Có nên mua chung cư 1 phòng ngủ hay không? - STG Real Estate
Tin tức
Căn hộ chung cư hiện nay thường được xây dựng với nhiều loại diện tích và số lượng phòng ngủ khác nhau, từ 1 cho đến 2 hoặc 3 phòng ngủ. Vậy khi có ý định mua nhà, bạn có nên mua chung cư 1 phòng ngủ hay không? Hãy cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi này để cân nhắc và có được quyết định sáng suốt hơn cả.
 

có nên mua chung cư 1 phòng ngủ

Hiểu đúng về chung cư 1 phòng ngủ

Trước khi tìm hiểu có nên mua chung cư 1 phòng ngủ hay không, bạn đã thực sự hiểu rõ khái niệm loại hình nhà ở này hay chưa?
 
Thực tế trong vài năm trở lại đây, nhu cầu mua chung cư 1 phòng ngủ đặc biệt ở bộ phận giới trẻ ngày càng gia tăng. Cũng bởi lẽ đó, các dự án xây dựng chung cư 1 phòng ngủ mọc lên ngày càng nhiều. Vậy chung cư 1 phòng ngủ thực chất là gì?
 

mua chung cư 1 phòng ngủ

 
Chung cư 1 phòng ngủ thường được biết đến với tên gọi chung cư mini. Đây vốn là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của những người thích sống độc thân, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó, những căn hộ này cũng là lựa chọn phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ, chưa có con hoặc mới có 1 con. 

Có nên mua chung cư 1 phòng ngủ không?

Việc có nên chọn mua chung cư 1 phòng ngủ hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Cụ thể, các bạn có thể cân nhắc dựa trên một số yếu tố sau đây.

Nhu cầu sử dụng căn hộ

Thực tế, không phải mọi gia đình đều cần đến một căn hộ có nhiều phòng ngủ. Với những người độc thân, chắc chắn việc mua một căn hộ chỉ có 1 phòng sẽ là điều vô cùng lý tưởng. Ngoài ra, nhiều người có ý định mua căn hộ để phục vụ công việc trong khi đã có sẵn nhà ở tại một nơi khác. Lúc này, sở hữu căn hộ quá to cũng là điều không thực sự cần thiết.
 
Trong trường hợp bạn muốn mua căn hộ với mục đích sử dụng lâu dài, từ lúc còn độc thân đến khi bạn lập gia đình. Lúc này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng vì sau này gia đình sẽ có nhiều thành viên khiến việc căn hộ ít phòng ngủ sẽ không còn phù hợp.

Với nhu cầu đầu tư thì sao?

Không phải tất cả mọi người mua chung cư đều với mục đích để ở. Trong trường hợp muốn đầu tư thì sao? Liệu rằng lúc này bạn có nên mua chung cư 1 phòng ngủ hay không?
Theo kết quả khảo sát được thực hiện bởi trang tư vấn tài chính The Balance, một trong những yếu tố được khách thuê tiềm năng quan tâm chính là số lượng phòng ngủ. Thông thường, các căn hộ sở hữu 3 phòng ngủ thường là lựa chọn hấp dẫn đối với các gia đình hoặc các cá nhân muốn thuê để sống chung với bạn bè. So với những căn hộ 1 hoặc 2 phòng ngủ, căn hộ 3 phòng ngủ được nhiều người tìm đến hơn và giá trị cho thuê của các căn hộ 3 phòng ngủ cũng sẽ cao hơn. 

Có nên mua chung cư 1 phòng ngủ hay không tùy thuộc vào yếu tố kinh phí

Với những gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp, việc mua chung cư 1 phòng ngủ sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối ưu. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, bạn cũng sẽ không cần vay vốn quá nhiều, gây khó khăn cho việc chi trả. 
 
Nếu là người khéo léo trong việc sắp xếp nội thất, lúc này không gian sống bên trong căn hộ 1 phòng ngủ cũng sẽ không thua kém so với những căn rộng lớn hơn.

Một số yếu tố cần lưu ý khi mua nhà chung cư 1 phòng ngủ

Hiện nay, đa phần căn hộ một phòng ngủ được bố trí tại các tòa nhà chung cư mini. Đây là dạng chung cư do những cá nhân đầu tư xây dựng với mục đích kinh doanh kiếm lợi nhuận cũng như góp phần giải quyết về nhu cầu nhà ở cho những người dân lao động có thu nhập thấp các thành phố lớn. 
 

mua chung cư 1 phòng ngủ có tốt không

 
Với giá bán thấp hơn rất nhiều so với các loại hình nhà ở chung cư khác, từ đây chung cư mini thường không đi kèm nhiều tiện ích hoặc thậm chí là không có để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân như vấn đề về an ninh hay vệ sinh môi trường, chỗ gửi xe…. Trong trường hợp đã cân nhắc kỹ lưỡng và vẫn quyết định chọn mua căn hộ chung cư 1 phòng ngủ, lúc này bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:
  • Hãy lựa chọn những căn hộ chung cư mini nằm tại vị trí đắc địa có giao thông đi lại thuận tiện.
  • Ưu tiên căn hộ có vị trí ở gần chợ hay các trung tâm thương mại để thuận tiện cho mọi sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, chung cư nên có vị trí gần với bệnh viện, khu vui chơi…
  • Kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của chung cư mini trước khi quyết định chọn mua.
  • Tìm hiểu vấn đề an ninh xung quanh khu vực, so sánh về giá cả của các căn hộ chung cư mini trong cùng khu vực để tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Tìm hiểu về tính pháp lý, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp sổ hồng căn hộ chung cư.
  • Đọc kỹ hợp đồng mua bán và tìm hiểu kỹ các điều khoản có trong hợp đồng để tránh rơi vào “bẫy” của một số chủ đầu tư.
Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc có nên mua chung cư 1 phòng ngủ hay không. Hy vọng các bạn đã có được quyết định tốt nhất cho bản thân hoặc gia đình mình.
 
4.6/5 - (92 bình chọn)