Có nên mua chung cư để đầu tư rồi bán lại? - STG Real Estate
Tin tức

Ở thời điểm vài năm về trước, đầu tư chung cư rồi bán lại là xu hướng được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn với khả năng thu lời hấp dẫn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại thì sao? Có nên mua chung cư để đầu tư rồi bán lại hay không?

có nên mua chung cư để đầu tư

 

Với những nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm, việc đầu tư lướt sóng trong thời gian ngắn là giải pháp không còn xa lạ. Đặc biệt, mô hình lướt sóng chung cư vốn được quan tâm hàng đầu do có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên song song với đó, đầu tư lướt sóng không tránh khỏi những rủi ro nhất định.

Đầu tư chung cư rồi bán lại là hình thức gì?

Về việc có nên mua chung cư rồi bán lại, trước tiên bạn cần hiểu rõ về hình thức đầu tư này hay còn gọi là hình thức đầu tư lướt sóng. Thông thường, người đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản tiền tương đương 15% giá trị căn hộ chung cư. Sau đó chỉ sau vài tháng khi thị trường nóng lên sẽ ngay lập tức bán ra thu lời.

 

có nên mua chung cư rồi bán lại

 

Về cách thức thực hiện, nhà đầu tư sẽ mua sản phẩm từ những đợt mở bán đầu tiên bởi lúc này chủ đầu tư thường tung ra nhiều ưu đãi và chiết khấu hấp dẫn. Sau một thời gian, khi dự án hình thành và được nhiều người quan tâm, những người đến sau sẽ sẵn sàng bỏ ra một khoản lớn, chênh lệch nhiều so với giá bán đợt đầu.

Ưu điểm của loại đầu tư này là khả năng thanh khoản, vốn đầu tư ít, thủ tục thực hiện đơn giản nên thường nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, mọi hình thức đầu tư đều có rủi ro và lướt sóng cũng vậy. Cùng khám phá những rủi ro đó là gì?

Những rủi ro của việc mua chung cư để đầu tư rồi bán lại?

Để biết được có nên mua chung cư để đầu tư rồi bán lại, việc tìm hiểu những rủi ro của hình thức này sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định tốt nhất.

 

  • Nguồn cung căn hộ đang nhiều hơn cầu: Trong thời gian gần đây, nguồn cung các căn hộ chung cư tại thành phố lớn ngày càng tăng. Trong khi đó, lượng tiêu thụ lại khá chậm, không được như kỳ vọng của các nhà đầu tư mặc dù đa phần căn hộ có tính thanh khoản tốt. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể điêu đứng do không bán được nhà nếu thị trường bất động sản đóng băng trong thời gian dài.
  • Thói quen mua đất nền, nhà phố của người Việt: Người Việt vốn có tâm lý sở hữu nơi ở ổn định lâu dài, an cư lạc nghiệp. Do đó khi có ý định mua nhà, người mua thường sẽ ưu tiên cho loại hình đất nền và nhà phố hơn là căn hộ chung cư.
  • Rủi ro về giấy phép: Nhiều người trước khi đầu tư không kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của dự án dẫn đến mua phải dự án không có đủ giấy phép. Một số trường hợp khác chủ đầu tư có nhiều sai sót trong quá trình xây dựng nhưng chủ đầu tư cố tình che dấu. Từ đây dẫn tới khi đã ký hợp đồng rồi thì không thể hoàn lại, khó lướt sóng gây ra nguy cơ chôn vốn rất cao.

Đặc biệt, rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư dễ gặp phải chính là dồn toàn bộ tiền vào một dự án. Với tâm lý lạc quan cho rằng có thể bán được căn hộ sau khi mua, nhiều người đã dồn hết số vốn của mình vào việc đầu tư. Tuy nhiên, sau đó từ 6 tháng cho tới 1 năm vẫn chưa bán được nhà dẫn đến tình cảnh phải thanh lý hợp đồng hoàn toàn “lỗ vốn”.

Vậy có nên mua chung cư để đầu tư rồi bán lại?

Trong năm vừa qua, phân khúc chung cư chưa có nhiều triển vọng, cộng thêm những khó khăn khi đại dịch Covid-19 ập đến đã khiến cho lượng giao dịch căn hộ giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các chuyên gia cho biết xu hướng của người dân giờ đây là tích trữ dòng tiền của họ để dự phòng thay vì quyết định mua nhà. Trong khi đó, việc phân bổ dòng tiền của các nhà đầu tư cũng trở nên chắc chắn và chậm rãi hơn.

 

có nên đầu tư mua bán chung cư

 

Theo kết quả khảo sát, có khoảng 30% số lượng nhà đầu tư không còn mặn mà với việc đầu tư lướt sóng ở các dự án căn hộ. Gần đây, nhiều người đã phải chấp nhận giảm lợi nhuận chỉ để đẩy hàng đi nhanh hơn. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại trong thời điểm dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bởi vậy dù đã ra giá thấp nhưng nhiều người vẫn không mặn mà với việc mua nhà. Điều này khiến các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi dòng tiền. 

Về cơ bản trong thời gian này và trong năm sắp tới, việc mua chung cư để đầu tư bán lại là lựa chọn không mấy khả thi. Bởi lẽ hiện tại khách hàng đang hướng đến các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế, đáp ứng nhu cầu bền vững nhiều hơn. Do đó, các nhà đầu tư cần thật sự cân nhắc, phải thay đổi cơ chế tiếp cận để có thể bám trụ lâu với thị trường. 

Với một số thông tin chia sẻ trên đây, các bạn đã giải đáp được thắc mắc có nên mua chung cư để đầu tư hay không. Thay vì mua và bán lại theo hình thức lướt sóng, tốt nhất hãy chuyển qua đầu tư dài hạn. Đồng thời, việc lựa chọn sản phẩm cũng cần kỹ lưỡng hơn, phân bổ dòng tiền hợp lý hơn để tránh rủi ro có thể xảy ra.

4.5/5 - (95 bình chọn)