Có nên mua chung cư mini diện tích nhỏ không? - STG Real Estate
Tin tức
Hiện nay, trong bối cảnh dự án nhà ở giá rẻ khan hiếm trong khi dự án nhà ở thương mại giá cao, chung cư mini chính là lựa chọn xuất hiện vô cùng phổ biến. Vậy liệu rằng bạn có nên mua chung cư mini diện tích nhỏ không? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan để có được quyết định tốt nhất cho bản thân mình.
 

có nên mua chung cư mini

 
Hiện nay, tại các thành phố lớn trong đó nổi bật là Hà Nội, TP HCM, loại hình chung cư mini đang xuất hiện ngày một nhiều, tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ với căn hộ bình dân do có mức giá phải chăng. Đây là dòng sản phẩm phù hợp với những người có mức thu nhập trung bình nhưng có thực sự tốt và có nên mua hay không?
 

Chung cư mini là dòng sản phẩm căn hộ thế nào?

Để biết được có nên mua chung cư mini không? Bạn đã hiểu rõ khái niệm này là gì hay chưa? Theo điều 22 trong Nghị định 71, Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP
 
Hà Nội thì đây chính là loại hình nhà ở do hộ gia đình hoặc cá nhân xây dựng với số tầng từ 2 trở lên.
 
Mỗi tầng sẽ gồm ít nhất 2 phòng, diện tích sàn tối thiểu đạt 30m2 với thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín. Tuy nhiên, thực tế các chung cư mini trên thị trường hiện nay thường có diện tích từ 30 – 50m2, tiêu biểu một số căn hộ có diện tích lên đến 60m2.
 

Một số ưu, nhược điểm của chung cư mini

 
Để cân nhắc nên hay không nên mua chung cư mini, việc tìm hiểu những ưu, nhược điểm của dòng sản phẩm căn hộ này là điều vô cùng cần thiết.
 

có nên mua chung cư mini không

 

Ưu điểm của chung cư mini

 
Một số ưu điểm dễ thấy của chung cư diện tích nhỏ gồm có:
 
  • Căn hộ diện tích nhỏ thường có giá bán phải chăng. Cụ thể, bạn chỉ cần bỏ ra trên dưới 500 triệu đồng là đã có thể sở hữu căn hộ diện tích từ 30 – 40m2. Trong trường hợp chung cư rộng hơn khoảng 60m2, lúc này giá bán sẽ giao động khoảng trên dưới 1 tỷ. Về cơ bản, đây là mức giá phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, đặc biệt là với những người có điều kiện kinh tế hạn hẹp.
  • Thông thường, các chung cư mini thường được đặt ở vị trí đẹp do không chiếm quá nhiều diện tích đất xây dựng. Đây thường là những nơi gần trung tâm, trường học, bệnh viện, trục đường chính, chợ thương mại… giúp phục vụ các sinh hoạt chung của gia đình.
 

Nhược điểm giúp quyết định có nên mua chung cư mini không?

 
Cùng với những ưu điểm, chung cư mini cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm như:
 
  • Đa phần chung cư mini không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do thủ tục tách sổ tốn kém chi phí và mất thời gian. Từ đây, chủ nhà thường phải chấp nhật nhiều rủi ro, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tranh chấp do không có giấy tờ.
  • Do chung cư mini có diện tích nhỏ, không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nên việc bán lại thường gặp nhiều khó khăn.
  • Nhiều chung cư mini không có bảo vệ quản lý với mục đích tiết kiệm chi phí. Điều này tiềm ẩn nguy cơ trộm cắp, công tác phòng cháy chữa cháy nhiều khi không được đảm bảo…

Vậy liệu rằng có nên mua chung cư mini hay không?

 
Với câu hỏi này, trong trường hợp có thu nhập thấp, không có khả năng vay mượn, muốn tìm kiếm nơi an cư lạc nghiệp để ổn định cuộc sống, chung cư mini có thể là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Ngược lại nếu chưa cần đến nơi ở gấp và muốn tính đến lâu dài, bạn nên chờ đợi để có thêm sự lựa chọn tốt hơn.
 

Có nên mua chung cư mini diện tích nhỏ không?

 
Với phương diện đầu tư, nếu dư dả vốn bạn hoàn toàn có thể chọn chung cư mini bởi đây là cơ hội sinh lời vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, giá trung bình để thuê căn hộ dạng này là 405 triệu đồng.  Trong khi đó giá mua lại rẻ chỉ khoảng trung bình 500 triệu là đã sở hữu được. Như vậy nếu đầu tư với vốn 1 tỷ đồng, thu nhập của bạn cũng có thể đạt được 10tr/tháng và tài sản đó vẫn tăng giá theo thời gian.
 

Một số cần nhớ khi mua căn hộ chung cư mini

Khi đã quyết định mua căn hộ chung cư, bạn hãy lưu ý đến một số vấn đề sau: 
 
  • Tìm kiếm sản phẩm của chủ đầu tư uy tín: Với chủ đầu tư uy tín, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề pháp lý cũng như những thỏa thuận trong hợp đồng. 
  • Tìm hiểu chất lượng sản phẩm: Để có được thông tin này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ đơn vị thiết kế và đơn vị thi công. Tuyệt đối không chủ quan sẽ có thể mua phải chung cư kém chất lượng. 
  • Tiện ích nội ngoại khu: Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt hàng ngày. Tốt nhất hãy chọn mua chung cư ở nơi có đầy đủ tiện ích như tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích, phòng gym, công viên cây xanh…. 
  • Giá bán chung cư: Với những chung cư mới, giá bán gần như đã được niêm yết nên bạn thường không gặp khó khăn với việc định giá. Tuy nhiên khi mua lại căn hộ chung cư mini đã qua sử dụng, bạn cần tìm hiểu và so sánh để xem giá cả có hợp lý hay không. 
  • Tính pháp lý dự án: Cuối cùng, hãy kiểm tra tính pháp lý của dự án, đặc biệt dự án có đủ giấy tờ pháp lý để bán hay không. Ngoài ra, hãy chú ý đến quy hoạch khu đất được xây dựng để tránh mua phải dự án chui, xây trái phép và không đủ điều kiện bán.
 
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được giải đáp thắc mắc có nên mua chung cư mini hay không. Tùy hoàn cảnh, kế hoạch mà mỗi người hãy cân nhắc để có được quyết định tốt nhất.
 
4.9/5 - (54 bình chọn)