Có nên mua chung cư nhà ở xã hội? Giải đáp từ chuyên gia - STG Real Estate
Tin tức
Chung cư nhà ở xã hội được xem là biện pháp giúp giải quyết tốt bài toán nhà ở cho những người có thu nhập thấp. Vậy thực chất loại nhà ở này có ưu và nhược điểm gì? Có nên mua chung cư xã hội để ở hay để đầu tư hay không? Bạn đọc hãy cùng giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết chia sẻ dưới đây.

có nên mua chung cư xã hội

Nhà ở xã hội thực chất là gì?

Trước khi tìm hiểu có nên mua chung cư xã hội hay không, điểm qua khái niệm nhà ở xã hội là gì chắc chắn sẽ là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình nhà ở này.
 
Thực chất, đây là loại nhà ở thuộc quyền quản lý của Cơ quan Nhà nước. Nhà được xây dựng nhằm mục đích cung cấp chỗ ở cho những người thuộc diện ưu tiên của nhà nước hoặc các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Trong vài năm trở lại đây, các dự án nhà ở xã hội xuất hiện ngày một nhiều hơn, được xem là giải pháp hiệu quả giúp khách hàng có thể sở hữu nơi an cư với mức giá rẻ nhất.
 
Hiện nay, nhà ở xã hội được đầu tư dưới 2 hình thức khác nhau gồm:
 
 • Hình thức nhà ở thứ nhất do nhà nước đầu tư và xây dựng.
 • Hình thức hai do doanh nghiệp tư nhân đấu thầu quỹ đất đã được quy hoạch làm nhà ở xã hội và thực hiện đầu tư xây dựng. 
 
Dù khác nhau về cách thức đầu tư, tuy nhiên về cơ bản giá bán nhà ở của hai hình thức này đều tương tự nhau, thuộc quy định chung của nhà nước.
 

Chung cư nhà ở xã hội được dành cho đối tượng nào?

 
Chưa xét đến việc có nên mua chung cư xã hội hay không, thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện để được sở hữu loại hình nhà ở này. Thông thường, những quy định để đủ điều kiện mua nhà gồm có: 
 

có nên mua chung cư nhà ở xã hội

 
 • Người mua nhà ở xã hội cần phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh hay thành phố có bán nhà ở.
 • Người mua nhà ở xã hội được xếp hạng gặp khó khăn về chỗ ở, chưa từng sở hữu hay được nhà nước giao quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Cụ thể, đây phải là những người đang phải sống thuê nhà hoặc sống nhờ nhà người thân.
 • Những người đang nằm trong diện đền bù giải tỏa của nhà nước mà chưa có chỗ ở.
 • Thuộc nhóm đối tượng có thu nhập thấp và không thuộc diện đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên cho nhà nước.
 • Người đã có nhà nhưng diện tích nhà chật chội không đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Thông thường, trường hợp này tính theo bình quân đầu người trong gia đình. Nếu tỉ lệ 10m2/sàn trên 1 người và diện tích tổng thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu được phép cải tạo theo quy định của pháp luật thì sẽ được quyền mua nhà ở xã hội.

Những ưu, nhược điểm của chung cư nhà ở xã hội

Bất cứ loại hình nhà ở nào cũng đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng và nhà ở xã hội cũng không nằm ngoài số này. 

Về ưu điểm

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số ưu điểm của chung cư nhà ở xã hội như sau:
 
 • Chất lượng công trình ổn cũng như nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình. 
 • Chi phí quản lý chung cư rẻ, được trang bị hệ thống tiện ích tốt như khu vui chơi, hệ thống giáo dục…
 • Nhà ở xã hội có giá rẻ hơn nhà thương mại, người mua được vay lãi suất thấp.

Về nhược điểm

Cùng với những ưu điểm, nhà ở xã hội tồn tại một số nhược điểm như:
 
 • Các dự án nhà ở xã hội thường nằm khá xa trung tâm, giao thông khó khăn, chất lượng một số dịch vụ không đảm bảo.
 • Tiện ích và nội thất có nhiều hạn chế.
 • Thủ tục mua nhà ở xã hội tương đối rắc rối, hồ sơ phức tạp. 
 • Không thể sử dụng căn hộ để thế chấp ngân hàng ngoại trừ trường hợp vay tiền để mua chính căn hộ đó.

Vậy có nên mua chung cư xã hội để ở hoặc đầu tư không?

Nếu xét những yếu tố nói trên và nhận thấy có đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội. Vậy liệu rằng bạn có nên quyết định chọn mua hay không?

Có nên mua chung cư nhà ở xã hội để đầu tư?

Nếu muốn mua nhà ở xã hội để đầu tư, điều quan trọng hàng đầu bạn cần lưu ý chính là những vấn đề hợp đồng mua bán và thời hạn của nhà ở xã hội. Hiện nay, đa phần nhà ở xã hội đều có thời gian sử dụng là 50 năm theo quy định của Nhà Nước. Tuy nhiên, một số trường hợp quỹ đất giao cho chủ đầu tư sử dụng hơn 50 năm, thời gian sử dụng nhà cũng có thể kéo dài lâu hơn. 
 

Có nên mua chung cư nhà ở xã hội?

 
Với mức giá rẻ hơn so với chung cư thông thường, bạn hoàn toàn có thể chọn mua nhà ở xã hội và cho thuê lại. Điều này sẽ giúp hạn chế các thủ tục rắc rối thường gặp phải trong quá trình mua bán.

Có nên mua chung cư xã hội để ở?

Với những gia đình có thu nhập thấp, chưa sở hữu bất kỳ bất động sản nào thì nhà ở xã hội sẽ là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua. Một dự án nhà ở xã hội thường đi kèm những tiện ích cơ bản để phục vụ đời sống hàng ngày. Trong khi đó, giá bán được Nhà nước quy định chung nên thường không cao. 
 
Ngoài ra, chất lượng nhà ở khá tốt do dự án được Nhà Nước quản lý. Trong trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, chủ đầu tư có nguy cơ bị khởi tố hình sự và phải đền bù những thiệt hại đã gây ra. 
 
Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình nhà ở xã hội. Việc có nên mua chung cư xã hội hay không còn tùy thuộc vào mục đích hướng đến của từng gia đình. Do đó, các bạn có thể cân nhắc để đưa ra được quyết định tối ưu hơn cả.
 
4.3/5 - (110 bình chọn)