Có nên mua chung cư trả góp? Chia sẻ từ phía chuyên gia - STG Real Estate
Tin tức

Có nên mua chung cư trả góp là băn khoăn thường gặp của những ai đang lên kế hoạch mua nhà nhưng chưa tiết kiệm đủ tiền. Thực tế, đây vốn được xem là giải pháp hữu ích cho những gia đình có mức thu nhập thấp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều những ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này cần được phân tích và làm rõ. Điều này sẽ giúp người mua có thể đưa ra quyết định tối ưu hơn cả.

 

có nên mua chung cư trả góp

 

Mua chung cư trả góp sở hữu nhiều ưu điểm hấp dẫn

Trước khi tìm hiểu có nên mua chung cư trả góp hay không, hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà bạn có thể nhận được thông qua loại hình nhà ở này.

Giá cả phải chăng: Hiện nay, giá trị của căn hộ chung cư thường thấp hơn nhiều so với nhà mặt đất. Đồng thời khi mua nhà, khách hàng chỉ phải chi trả khoảng vài trăm triệu ở thời điểm đầu. Sau đó, việc chi trả sẽ diễn ra hàng tháng, giúp giảm thiểu áp lực tài chính khi mua nhà.

Mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn: Hiện nay, các dự án căn hộ chung cư đa phần được xây dựng trên vị trí đẹp. Đây chính là cơ hội kinh doanh với lợi nhuận hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm.

Mức lãi suất ưu đãi: Mua nhà trả góp thường đi kèm mức lãi suất với nhiều ưu đãi. Hiện nay, các ngân hàng cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người mua nhà, từ đây thủ tục vay mua nhà được diễn ra khá thuận lợi.

 

Mua chung cư trả góp cũng đi kèm những rủi ro nhất định

Không thể phủ nhận được những lợi ích của việc mua chung cư trả góp có thể mang lại cho khách hàng. Tuy nhiên cùng với đó là một số rủi ro có thể phát sinh như:

Rủi ro về tính pháp lý dự án

Đôi khi, chủ đầu tư thiếu đi các loại giấy tờ quan trọng như sổ đỏ, bản vẽ thi công, bản vẽ phù hợp với quy hoạch. Lúc này, nếu mua nhà mà không được sở hữu các loại giấy tờ cần thiết, bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối, nghiêm trọng đặc biệt là có thể mất trắng tài sản.

Cân nhắc có nên mua chung cư trả góp do rủi ro về vấn đề tài chính 

Rủi ro về tính pháp lý dự án thường không phổ biến quá nhiều. Trong khi đó, rủi ro về vấn đề tài chính sẽ thường gặp hơn. 

mua chung cư trả góp

  • Về việc đặt cọc: Thông thường khi thực hiện giao dịch, bên sẽ mua đặt cọc cho bên bán chung cư không quá 10% giá trị tài sản và sẽ tiến hành trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều trường hợp khách hàng đã bỏ tiền nhưng chủ đầu tư không xây dựng nhà, không bàn giao căn hộ hoặc ôm tiền bỏ trốn.
  • Về tài chính mua nhà: Để được mua nhà trả góp, khách hàng cần cung cấp được những giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Nhiều người dù có thu nhập hạn hẹp nhưng vẫn cố gắng mua nhà giá trị lớn và trả góp thời gian ngắn. Điều này rất nguy hiểm bởi sẽ dẫn đến gánh nặng tài chính hàng tháng.

Rủi ro về vấn đề lãi suất

Bất cứ ai cũng mong chờ mức lãi suất thấp từ ngân hàng khi có ý định mua căn hộ chung cư trả góp. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất “trong mơ” với mục đích mời gọi khách hàng vay vốn. Tuy nhiên chỉ sau vài tháng hoặc 1 năm, ngân hàng có thể tăng mức lãi suất này lên 3, 4% khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả.

Vậy có nên mua chung trả góp không?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, thời điểm hiện tại được đánh giá là phù hợp cho việc mua nhà trả góp. Bởi lẽ trong năm nay, mức giá bất động sản đã dần ổn định và lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, để có được quyết định tối ưu hơn cả, các gia đình cần có sự cân nhắc thật kỹ càng. Việc mua nhà cần dựa trên khả năng thu nhập, mức độ ổn định trong hiện tại và tương lai để có quyết định chính xác nhất.

có nên mua chung cư trả góp không

Ví dụ, với những hộ gia đình có tích lũy hàng tháng đạt từ 10 triệu đồng/tháng trở lên, việc vay vốn để mua nhà đất trả góp là điều hoàn toàn có thể thực hiện với số tiền vay lên tới 700-800 triệu đồng. Tuy nhiên, khi khách hàng mua nhà trả góp cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Khi mua nhà cần yêu cầu bên bán cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến căn hộ để đảm bảo được tính pháp lý.
  • Khi đặt cọc hợp đồng cần ghi rõ thông tin như thời gian và địa điểm đặt cọc, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, cách xử lý tiền cọc…
  • Không nên vay mượn quá 50% giá trị căn hộ chung cư để đảm bảo việc trả lãi hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bản thân.
  • Về vấn đề lãi suất, người mua nhà trả góp phải tham khảo thị trường nhiều hơn. Hãy dành thời gian tìm hiểu về chính sách vay của các ngân hàng uy tín, lãi suất tại ngân hàng được áp dụng như thế nào, trong thời gian ra sao. Khi so sánh ưu điểm và hạn chế của từng bên, bạn sẽ có được quyết định vay ở đơn vị mang đến lợi ích tốt nhất. 

Thực tế, việc có nên mua chung cư trả góp hay không tùy thuộc vào mục tiêu, điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nếu quyết định chọn mua, các bạn hãy tìm hiểu những thông tin cần thiết để sở hữu được căn hộ tốt, phù hợp với khả năng chi trả để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

4.9/5 - (74 bình chọn)