Có nên mua đất trồng cây hàng năm không? - STG Real Estate
Tin tức

Đất trồng cây là một trong các loại hình đầu tư bất động sản được nhiều người lựa chọn. Mặc dù loại hình này có khả năng sinh lời khá cao nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề rủi ro khiến người mua rất dễ lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Vậy liệu rằng có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?

có nên mua đất trồng cây hàng năm

Tìm hiểu đất trồng cây hàng năm và lâu năm là gì?

Đất trồng cây là sản phẩm thuộc nhóm đất nông nghiệp, được pháp luật cho phép sử dụng để tiến hành trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay, loại hình đất này được chia thành đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm. Để biết được có nên mua đất trồng cây lâu năm hay hàng năm, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ khái niệm về hai loại đất này.

Trước tiên, đất trồng hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác như các loại cây rau, màu; dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm… Ngoài ra, đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo để chăn nuôi gia súc cũng được xếp vào loại này.

Trong khi đó, đất trồng lâu năm là loại đất sử dụng vào mục đích gieo trồng các loại cây được trồng một lần. Chúng có khả năng sinh trưởng và cho thu hoạch kéo dài trong nhiều năm như cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả, cây lấy gỗ, bóng mát, tạo cảnh quan đô thị…

Có thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm hay không?

Trước khi tìm hiểu có nên mua đất trồng cây hàng năm không, liệu rằng sử dụng đất trồng cây để xây nhà được không là thắc mắc của rất nhiều người.

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Thực tế, khi có ý định đầu tư vào phân khúc đất nền, dòng sản phẩm được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn cả chính đất thổ cư. Điều này bởi lẽ đây là dòng sản phẩm duy nhất cho phép người sở hữu có thể xây dựng công trình nhà ở trên đất. Cũng chính từ đây, giá bán đất thổ cư thường cao nên không phải ai cũng đủ điều kiện để rót vốn cho loại hình này.

Trong khi đó với đất trồng cây, các bạn chỉ có thể trồng trọt trên đó thay vì xây dựng các công trình nhà ở. Từ đây giá đất cũng sẽ thấp hơn nhiêu so với giá đất thổ cư. Trong trường hợp muốn xây dựng công trình nhà ở, bạn cần thực hiện tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lên thổ cư. Tất nhiên, quá trình thực hiện không hề đơn giản chút nào. Việc thực hiện cần đúng thời điểm, đúng quy định và đòi hỏi chủ đầu tư có được nguồn lực tài chính dồi dào.

Vậy có nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư bất động sản tỏ ra băn khoăn có nên mua đất trồng cây không? Tất nhiên, mục tiêu hướng đến của các nhà đầu tư không phải là mua đất để sử dụng đúng chức năng gồm trồng cây hàng năm, lâu năm hay nuôi trồng thủy sản. Mục đích chính của việc tìm mua các sản phẩm này là “biến” chúng trở thành đất ở.

có nên mua đất trồng cây lâu năm không

Đây là điều dễ hiểu bởi chênh lệch giá trị thị trường của đất nông nghiệp và đất ở luôn rất lớn. Trong khi đó, đất trồng cây có giá bán hợp lý nên với số vốn trung bình là người mua có thể sở hữu những lô đất có diện tích lớn. Sau khi làm thủ tục chuyển đổi sang đất ở, các lô đất này sẽ tăng giá mạnh gấp nhiều lần so với trước đó. Thậm chí nếu mặt bằng gần khu đông dân cư, lúc này sản phẩm sẽ đi kèm giá bán ở mức cao ngất ngưởng.

Tuy tiềm năng sinh lời của loại hình này vô cùng hấp dẫn nhưng tất nhiên cũng sẽ không hề “dễ ăn” chút nào. Việc đầu tư đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết về pháp luật và quy hoạch để xác định được chính xác tiềm năng của sản phẩm.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất các nhà đầu tư bất động sản nên xem kỹ nội dung của Luật Đất đai hiện hành. Nếu tìm kiếm được hạng mục dễ sinh lời, chủ đầu tư cần liên hệ với UBND địa phương để thẩm định lại để đảm bảo hiện trạng quy hoạch. Trong trường hợp đất không nằm trong quy hoạch thành đất ở, lúc này chủ đầu tư sẽ phải đối diện với tình cảnh chôn vốn lâu dài. Nếu muốn sang nhượng lại cho người khác để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi… hoặc cho thuê, chắc chắn mức giá sẽ thấp hơn nhiều so với trước đó.

Ngoài ra, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất là điều tốn nhiều thời gian, không thể diễn ra trong “một sớm, một chiều”. Điều này đòi hỏi chủ đất phải có nguồn vốn mạnh, sẵn sàng đầu tư, tránh tình trạng hết vốn trong khi chưa hoàn thành thủ tục.

Như vậy, những thông tin trên phần nào giải đáp thắc mắc có nên mua đất trồng cây hàng năm. Là một nhà đầu tư bất động sản thông minh, bạn cần cân nhắc để lựa chọn được loại hình đất nền phù hợp để đầu tư sinh lời, tránh rủi ro. Nếu quyết định lựa chọn đất trồng cây, bạn cần nắm được những kinh nghiệm khi mua để chọn được mảnh đất tiềm năng hơn cả.

4.8/5 - (108 bình chọn)