Giải đáp thắc mắc sổ hồng chung cư có thời hạn không? - STG Real Estate
Tin tức

Khi bỏ tiền ra để mua một căn hộ chung cư, bất cứ ai cũng muốn tài sản ấy vĩnh viễn thuộc về mình. Tuy nhiên, dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng về thời hạn sử dụng về sau. Để biết sổ hồng chung cư có thời hạn không, bạn đọc có thể tìm hiểu một số thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

sổ hồng chung cư có thời hạn không

Thời hạn sử dụng của chung cư được quy định thế nào?

Cùng với nỗi lo lắng thường trực mua chung cư bao lâu có sổ hồng, thời hạn sổ hồng là một trong những mối quan tâm của rất nhiều người.

Theo quy định trong Luật nhà ở, mỗi chung cư hay sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Cụ thể trước khi quyết định mua căn hộ, bạn cần xem kỹ những quy định về thời hạn của chung cư đó. Tất cả những điều này đã được chỉ rõ trong bộ Luật Nhà ở năm 2014.

Theo đó, Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 cho biết thời hạn của sổ hồng chung cư được quyết định tùy thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng:

 

  • Đối với công trình cấp 4, thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm.
  • Đối với công trình cấp 3, thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm.
  • Đối với công trình cấp 2, thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm.
  • Đối với công trình cấp 1, thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm.

Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng có ban hành kèm theo phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng có chỉ rõ cách tính này.

mua chung cư bao lâu có sổ hồng

Sau khi sổ hồng hết thời hạn sử dụng, chính quyền sẽ có những quy chế riêng để quyết định số phận tiếp theo của chung cư. Lúc này, các cơ quan quản lý sẽ thường tiến hành kiểm định chất lượng công trình và quyết định xử lý.

Về phía người mua, bạn nên xem xét kỹ thời hạn của chung cư khi ký kết chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng được chỉ rõ trong giấy chứng nhận. Điều này sẽ giúp bạn biết được thời hạn sử dụng khi mua chung cư rõ ràng trước khi tiến hành các bước giao dịch.

Cụ thể, khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 có quy định rõ: Trong trường hợp dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua. Lúc này, thời hạn giao đất cho chủ đầu tư sẽ được xác định theo thời hạn của dự án.

Khi hết thời hạn sử dụng đất, trong trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Lúc này, Nhà nước sẽ tiếp tục xem xét gia hạn thời gian sử dụng đất. Tuy nhiên, thời gian không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Có thể thấy rằng, theo quy định trên thì thời hạn sử dụng đất dùng để xây nhà chung cư không giống nhau giữa các dự án. Thông thường, khoảng thời gian này sẽ được xác định theo thời hạn của dự án (thông thường là 50 năm). Sau khi hết thời hạn nói trên, trong trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn, tuy nhiên không quá thời hạn xác định theo dự án.

Giải pháp xử lý chung cư hết hạn

Như vậy với câu hỏi sổ hồng chung cư có thời hạn không, câu trả lời ở đây hoàn toàn là có. Về cơ bản, hầu hết các căn hộ chung cư sẽ có thời gian sử dụng 50 năm. Với khoảng thời gian này, chung cư chắc chắn sẽ xuống cấp làm ảnh hưởng đến an toàn của các cư dân mỗi chung cư. Vậy nếu chung cư bạn đang ở bị hết hạn và bị xuống cấp, bạn cần làm gì trong trường hợp này?

giải quyết chung cư hết hạn

Theo điểm a, khoản 2, điều 99, Luật Nhà ở 2014, nếu sổ hồng hết thời hạn sử dụng sẽ được chia ra làm 2 trường hợp.

 

  • Nếu chất lượng chung cư vẫn đảm bảo an toàn để ở, lúc này cư dân vẫn tiếp tục được sử dụng theo thời hạn được ghi rõ trong kết luận kiểm định.
  • Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân và có thể sập bất cứ lúc nào. Khi đó, cơ quan chức năng sẽ thông báo đến chủ sở hữu cùng cư dân ở chung cư. Sau đó, chủ đầu tư phải có nhiệm vụ tháo dỡ và cải tạo hoặc xây dựng một chung cư mới cho các cư dân.

Lúc này, nếu khu đất xây dựng nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu sẽ được phép cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Trong trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở như trước. Lúc này chủ sở hữu chung cư phải bàn giao lại chung cư cho cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, chung cư sẽ được phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc sổ hồng chung cư có thời hạn không. Mặc dù pháp luật không ấn định thời hạn sử dụng chung cư. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng phổ biến vẫn là 50 năm. Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư cũng thường được xác định theo dự án. Trong trường hợp hết thời hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì chủ sở hữu sẽ được xem xét gia hạn.

4.8/5 - (86 bình chọn)