Ngày 12-1-2021 khánh thành tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - STG Real Estate
Tin tức

Cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi hoạt động, rút ngắn thời gian đi từ Cần Thơ về Kiên Giang chỉ còn 50 phút, thay vì phải đi theo quốc lộ 80, mất tới 90 phút như trước đây.

Hôm nay (12/1), tuyến cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi sẽ được đưa vào khai thác, sau 4 năm thi công. Tuyến đường Lộ Tẻ – Rạch Sỏi có tổng chiều dài hơn 50 km. Điểm đầu thuộc huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, điểm cuối thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Tuyến này thay đổi từ 2 làn xe lên 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h. Dự án này đã được thông xe kỹ thuật từ tháng 10/2020 và đến nay đã hoàn thành.

Ngày 12-1-2021 khánh thành tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 4

Tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi được khởi công vào năm 2016, sau 4 năm thi công với nhiều khó khăn, thay đổi từ 2 làn xe lên 4 làn xe, đến nay dự án đã hoàn thành và đảm bảo kỹ thuật để đưa vào khai thác.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, việc đưa dự án này vào khai thác vào những ngày đầu năm mới 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp vận tải xây dựng kế hoạch vận chuyển hành khách, hàng hoá dịp Tết. Đồng thời, giúp người dân các tỉnh An Giang, Kiên Giang thuận tiện hơn trong việc lưu thông dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Về lâu dài, tuyến đường này kết nối khu vực phía Tây của ĐBSCL, tạo thành tuyến trục thứ hai song song với QL1, tạo tiền đề và là động lực phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh có dự án đi qua nói riêng và các tỉnh khu vực sông Mê Công nói chung.

Ngày 12-1-2021 khánh thành tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 5

Dự án đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi do Bộ Giao thông Vận tải là chủ đầu tư, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long là đơn vị quản lý dự án. Tổng vốn đầu tư là 6.355 tỷ đồng, bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án có tổng chiều dài 51 km, được chia làm 2 gói thầu thi công xây lắp gồm: CW1 nằm trên địa phận thành phố Cần Thơ với chiều dài 24,17 km, 11 km đường gom và 13 cầu và hệ thống thoát nước; CW2 nằm trên địa phận tỉnh Kiên Giang với chiều dài 27 km, có 9 km đường gom và 14 cầu cùng hệ thống thoát nước.

Điểm đầu của dự án tại Km 02+104.11, thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, điểm cuối tại Km 53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Quy mô tương đương đường cấp III đồng bằng, có 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Điều đặc biệt ở dự án này là được quản lý theo tiêu chuẩn đường cao tốc, tức là chỉ cho ô tô lưu thông, cấm xe gắn máy. Khi đưa vào hoạt động, thời gian từ Cần Thơ về Kiên Giang chỉ còn 50 phút, thay vì 90 phút theo QL80.

Ngày 12-1-2021 khánh thành tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 6

Ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết, theo quy hoạch tổng thể, tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi là đoạn thuộc trục Chơn Thành – Đất Mũi của đường Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và kết nối giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

4.7/5 - (52 bình chọn)