Thực hư việc mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn - STG Real Estate
Tin tức

Hiện nay, mua nhà chung cư đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt với những ai đang sinh sống tại các thành phố lớn. Trước khi mua căn hộ, quyền sở hữu căn hộ luôn là mối quan tâm của bất cứ ai. Trong đó, thông tin mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn xuất hiện khá nhiều, khiến khách hàng thêm phần băn khoăn, lo lắng trước khi lựa chọn.

mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn

Mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn có đúng không?

Theo quy định tại Luật Đất Đai năm 2013, doanh nghiệp trong và ngoài nước đều chỉ được giao đất trong thời gian 50 năm để kinh doanh. Trong khi đó, điều 99 Luật nhà ở 2014 cũng chỉ ra rằng, thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc vào kết luận kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Như vậy, chủ sở hữu căn hộ gần như không có quyền sở hữu vĩnh viễn. Thay vào đó, thời hạn sử dụng nhà chung cư được chia thành hai loại cơ bản gồm nhà chung cư sở hữu có thời hạn và sở hữu lâu dài. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ xét tới thời hạn sử dụng nhà chung cư sở hữu lâu dài.

Giải pháp đối với nhà chung cư hết niên hạn sử dụng?

Sau khi hết thời gian sử dụng, nếu như nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Trong trường hợp này, chủ sở hữu vẫn sẽ được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

mua chung cư không vĩnh viễn

Trong trường hợp nhà chung cư có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn. Lúc này, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ kiểm định, ban hành kết luận kiểm định chất lượng. Sau đó, tiếp tục báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Chủ sở hữu chung cư sẽ có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác trên mảnh đất đó.

Trường hợp chung cư bị hư hỏng, việc xử lý khá phức tạp và thường được thực hiện theo quy định như sau:

 

  • Nếu như khu đất có nhà chung cư đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu sẽ được phép cải tạo, xây dựng chung cư mới theo quy định.
  • Nếu như khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở. Lúc này, chủ sở hữu nhà chung cư cần tiến hành bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, việc phá dỡ sẽ được tiến hành để xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.
  • Nếu như chủ hữu nhà chung cư kiên quyết không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở. Lúc này Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở.
  • Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ hộ có nhà bị phá dỡ được thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở.

Như vậy, mặc dù mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn nhưng không phải cứ sau 50 năm thì nhà sẽ bị nhà nước thu hồi. Thời hạn sử dụng chung cư còn phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Thông thường khi kinh doanh xây dựng chung cư, chủ đầu tư sẽ được cấp quyền sử dụng đất có thời hạn thường sẽ là 50 năm. Từ đây, dự án này cũng sẽ được thiết kế xây dựng theo cấp công trình có thời hạn 50 năm tương ứng.

Quyền lợi của chủ sở hữu chung cư khi chung cư hết niên hạn sử dụng

Theo quy định tại Điều 116 Luật Nhà ở 2014, đối với các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đều sẽ được bố trí tái định cư.

có nên mua chung cư không vĩnh viễn

Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở sẽ được thực hiện theo hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở.

Đối với trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, lúc này căn cứ theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định trong Điều 36 (Luật Nhà ở 2014).Đối với trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ. Lúc này chủ sở hữu sẽ được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Đối với trường hợp Nhà nước tiến hành đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Lúc này chủ đầu tư dự án phải cần phải tìm nơi ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tìm kiếm chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại. Đối với trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Lúc này các bên tự thực hiện thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Khi nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà xuất hiện sự chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới. Lúc này việc thanh toán giá trị chênh lệch sẽ được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt trước đó.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thống nhất thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Lúc này, việc thanh toán giá trị chênh lệch sẽ được thực hiện theo thỏa thuận được thống nhất giữa các bên.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc thực hư việc mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn. Về cơ bản, người mua vẫn có quyền sở hữu căn hộ lâu dài, tùy theo quy định của từng dự án. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về thời gian sử dụng trước khi lựa chọn.

4.7/5 - (100 bình chọn)