Có 1 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư để an cư lạc nghiệp? - STG Real Estate
Tin tức

Với những người đang có ý định mua nhà nhưng kinh tế ở mức hạn hẹp, có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư là một trong những thắc mắc vô cùng phổ biến. Cùng phân tích một số ưu, nhược điểm của hai lựa chọn để có được quyết định tốt nhất cho bản thân mình.

có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư

Ở thời điểm nhiều năm về trước, lựa chọn hàng đầu của người mua nhà thường là nhà phố bởi tư duy tích lũy là điều vẫn luôn hiện hữu. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa đã khiến nhà chung cư trở thành xu thế ngày càng lên ngôi, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Để đưa ra được quyết định lựa chọn phù hợp, hãy đặt hai lựa chọn lên bàn cân và cùng so sánh.

Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư là tốt nhất?

Theo chia sẻ của giám đốc một công ty bất động sản có tiếng ở Hà Nội, trong vài năm trở lại đây nhu cầu phân khúc chung cư giá rẻ tăng mạnh. Thậm chí, thị trường luôn trong tình trạng không đủ lượng cung cho nhu cầu đang phát triển này. Lý giải cho cơn sốt này, một số chuyên gia cho rằng người dân đang chú trọng đầu tư hơn về môi trường sống, tiện ích cũng như sự an toàn trong sinh hoạt hàng ngày. Cũng bởi lẽ đó với số tiền trên dưới 1 tỷ đồng, chung cư được xem là giải pháp tối ưu hơn cả.

Nói như vậy không có nghĩa là đất nền, nhà phố không được chú ý. Thực tế, lựa chọn này cũng đi kèm những điểm mạnh đáng lưu ý, đặc biệt là bạn có thể sở hữu toàn bộ diện tích đất bao gồm căn nhà trên đất trong thời gian dài..

Về việc có 1 tỷ nên mua đất hay chung cư, theo các chuyên gia, bạn cần so sánh nhiều yếu tố lợi hại của từng phân khúc. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến giá thành, diện tích, tiện ích và khả năng kinh tế gia đình bạn.

Cụ thể, nếu xét về yếu tố giá thành, giá nhà phố thường đắt gấp đôi, gấp ba so với nhà chung cư nếu cùng đặt trong cùng một khu vực. Với 1 tỉ đồng, để mua nhà thì chỉ có thể mua được nhà trong ngách, hẻm với diện tích nhỏ. Trong trường hợp bạn muốn thoải mái hơn, chắc chắn bạn sẽ phải tìm đến những khu vực nằm ở ven đô.

Ví dụ với những người đang sinh sống tại Hà Nội, có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư? Với số tiền khoảng 1 tỷ đồng bạn có thể mua một căn hộ chung cư giá rẻ với diện tích từ 60-75 m2. Trong khi đó nếu mua nhà phố, bạn cần tìm đến những khu vực xa trung tâm như Hoàng Mai, Thanh Trì, Long Biên, Hà Đông, Từ Liêm… Tuy nhiên, diện tích sàn thường hạn hẹp chỉ khoảng 20-30 m2.

có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư

Theo chia sẻ của nhiều hộ gia đình, môi trường sống hiện nay là một trong những tiêu chí hàng đầu để họ đưa ra quyết định vị trí mình sẽ sinh sống. Trong khi đó, các dự án chung cư thường đáp ứng khá tốt yêu cầu này khi được xây dựng thường ở những khu vực quy hoạch hạ tầng đồng bộ, đi lại thuận tiện. Một số chung cư còn có trường học ngay trong tòa nhà, đáp ứng nhu cầu của những gia đình có con nhỏ, giúp thuận tiện đưa đón và đi lại.

Thêm nữa, nhà chung cư thường có tính an toàn cao khi đa phần được trang bị camera theo dõi với đội ngũ bảo vệ 24/24. Đối với nhà riêng, dù có sự hỗ trợ của lực dân phòng hay tổ dân phố cũng khó có thể kiểm soát toàn bộ tình hình an toàn trật tự vì khu vực quá rộng lớn. Đặc biệt, nếu sinh sống ở những nơi dân cư thưa thớt ở khu ven đô, ngoại thành, tình hình an ninh thường phức tạp nên người mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Có nên vay vốn ngân hàng để giải quyết vấn đề tài chính

Phân tích kỹ hơn về việc có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư dưới góc độ tài chính, theo chia sẻ của Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM, nếu bạn có trong tay 1 tỷ đồng, bạn hãy chọn mua một căn hộ hay nhà phố với trị giá cao hơn khoảng 30-40%. Điều này sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đa dạng hơn để tìm được cho mình nơi ở ưng ý và sử dụng được lâu dài.

có 1 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Theo chia sẻ của anh Tiến Dũng, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội cho biết, hiện nay các chủ đầu tư dự án căn hộ đều liên kết với ngân hàng. Điều này mang mục đích hỗ trợ người mua vay hoặc trả góp với thời gian phù hợp cùng nhiều ưu đãi khác. Việc liên kết mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp tư bán được sản phẩm mà còn tạo điều kiện cho người mua nhà phần nào giảm được gánh nặng tài chính.

Tuy nhiên với nhà phố, việc giải ngân từ ngân hàng thường gặp khó khăn hơn. Điều này bởi lẽ với chi phí dưới 2 tỷ đồng, căn nhà thường khó có được vị trí trung tâm, khiến việc định giá để đưa ra thế chấp từ phía ngân hàng sẽ thấp. Điều này sẽ đến khoản vay cũng sẽ không như mong muốn.

Với một vài so sánh trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhà đất hay chung cư cũng đều có những ưu điểm nhất định. Vậy có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư là lựa chọn tốt nhất? Điều quan trọng là mục tiêu hướng đến của bạn là gì để từ đây có được quyết định tối ưu hơn cả.

4.6/5 - (97 bình chọn)