Có nên đầu tư mua đất nền dự án 50 năm không? - STG Real Estate
Tin tức

Trong thời gian qua, Chính phủ đã có một số điều chỉnh về quyền sử dụng đất, trong đó có đưa ra quy định mới về thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang thời hạn 50 năm. Từ đây, nhiều nhà đầu tư thắc mắc không biết có nên mua đất dự án 50 năm hay không? Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi ảnh hưởng tâm lý lo sợ đất mất giá cũng như có thể bị thu hồi đất khi hết hạn. 

có nên mua đất dự án

 

Trong một số bài viết trước đây, các bạn đã cùng tìm hiểu một số thông tin về việc thời điểm này có nên mua đất nền dự án không. Trong phạm vi bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về đất nền dự án 50 năm để có được quyết định tốt nhất cho bản thân mình.

Một số thông tin về đất 50 năm

Trước khi tìm hiểu có nên đầu tư đất nền dự án 50 năm hay không? Tìm hiểu những thông tin liên quan đến dòng sản phẩm này chắc chắn sẽ là điều vô cùng cần thiết.

Đất sổ đỏ 50 năm thực chất là gì?

Theo quy định tại điều 126 Luật Đất đai 2013, đất sổ đỏ 50 năm bao gồm những khu đất được sử dụng với các mục đích dưới đây:

  • Là đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Trong trường hợp hết thời hạn sử dụng, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thể tiếp tục sử dụng đất nếu có nhu cầu.
  • Đất được sử dụng hoàn toàn vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản,…
  • Đất được sử dụng phục vụ các mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Ngoài ra, đất được sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư đối với người Việt nam định cư ở nước ngoài hoặc với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Làm thế nào để biết được đất có sổ đỏ 50 năm hay ở lâu dài?

Trước khi quyết định có nên mua đất dự án, có khá nhiều người thắc mắc về vấn đề này. Vậy làm thế nào để biết lô đất mình sắp mua là đất lâu dài hay đất có quyền sử dụng trong 50 năm? Đây là điều vô cùng quan trọng bởi bạn có thể bị lừa nếu không nắm rõ về pháp luật hiện hành.

Để biết chính xác đất của dự án được cấp phép có thời hạn hay vĩnh viễn, bạn việc bạn cần làm là yêu cầu chủ đầu tư cung cấp quyết định giao đất đối với công trình đó. Nếu chủ đầu tư không hợp tác, bạn có thể liên hệ UBND được cung cấp thông tin cụ thể.

Quy định về xây dựng, chuyển nhượng đối với đất sổ đỏ 50 năm

Đây là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định có nên đầu tư đất dự án 50 năm hay không. Thực tế, dạng đất này hoàn toàn có thể được phép xây dựng. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở trước khi tiến hành thủ tục xin phép xây dựng khác.

có nên mua đất dự án 50 năm

 

Theo đó, đất sổ đỏ 50 năm và đã nộp tiền thuê đất có thể thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại. Ngoài ra là các quyền khác gồm thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn và tài sản gắn liền trên đất thuê.

Về quy định cụ thể, tại khoản 1 điều 56 Luật đất đai 2013 cho biết việc chuyển mục đích sử dụng đất cần thông qua UBND cấp huyện nơi có đất. Do đó, bạn cần liên hệ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường thuộc UBND cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể về đơn xin chuyển đổi, hồ sơ và thủ tục liên quan.

Cần làm gì khi hết thời gian sử dụng đất 50 năm

Trước khi hết hạn sử dụng đất khoảng thời gian 06 tháng, người sở hữu đất nếu có nhu cầu gia hạn sử dụng đất cần phải thực hiện hồ sơ yêu cầu, nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường để được xác nhận.

có nên mua đất nền dự án không

 

Sau khi kiểm tra và nhận thấy đủ điều kiện cần thiết, lúc này cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ giao Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính của chủ đất. Khi mọi thủ tục hoàn tất, UBND nơi có đất sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất theo quy định.

Vậy có nên mua đất dự án 50 năm hay không?

Qua những thông tin trên, liệu rằng có nên đầu tư vào đất 50 năm hay không? Thực tế, loại đất này vẫn được phép mua bán, chuyển nhượng trong trường hợp tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Với chủ sở hữu, nếu muốn tiếp tục sử dụng đất sau 50 năm vẫn sẽ Nhà nước gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định.

Trong khi đó, giá đất nền dự án này thường thấp hơn nhiều so với đất có quyền sở hữu lâu dài. Bởi thế, đây vẫn là mục tiêu đầu tư hấp dẫn mà nhiều nhà đầu tư hiện đang lựa chọn.

Có thể thấy rằng, có nên mua đất dự án 50 năm hay không còn tùy vào mục đích, cách tính toán của bản thân mỗi nhà đầu tư. Nếu nhận thấy khu vực đầu tư có khả năng sinh lời hấp dẫn trong thời gian ngắn, đây hoàn toàn là hướng đi phù hợp bạn nên cân nhắc.

 

4.9/5 - (103 bình chọn)