Có nên đầu tư mua đất thời điểm lúc này không? - STG Real Estate
Tin tức

Ở thời điểm cuối năm 2020, đất nền nhiều khu vực tăng giá cho thấy nhiều nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến phân khúc này. Vấn đề quan trọng là có nên đầu tư đất thời điểm này hay không? Bất động sản, chứng khoán, vàng hay thị trường ngoại hối, đâu mới là kênh đầu tư an toàn và đảm bảo sinh lời tạo dòng tiền bền vững?

có nên đầu tư đất thời điểm này

Tính đến thời điểm hiện nay, bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau. Không quá khó hiểu khi trong năm vừa qua, dù đại dịch Covid-19 hoành hành thế giới nhưng thị trường bất động sản vẫn giữ được phong độ ổn định và trụ vững suốt mùa dịch. Để giải đáp có nên mua đất nền thời điểm này, các bạn hãy cùng theo dõi một số nhận định trong bài viết dưới đây.

Bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn

Trước khi đi sâu tìm hiểu có nên mua đất vào thời điểm này không? Có một điều chúng ta không thể phủ nhận chính là 2020 là một năm đầy sóng gió với giới đầu tư. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều kênh đầu tư liên tục chao đảo. từ đây nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh hoang mang, điêu đứng. Minh chứng rõ nét nhất, chứng khoán là kênh gây thiệt hại nặng nề hơn cả với những chỉ số kinh tế tiêu cực. Sau khi trải qua thời kỳ lao dốc liên tục, mặc dù thị trường chứng khoán bắt đầu phục hồi kể từ đầu tháng 10 nhưng tốc độ phục hồi vẫn khá chậm.

có nên mua đất nền thời điểm này

Ngoài chứng khoán, 2020 cũng là năm đáng buồn với thị trường ngoại hối. Thực tế, đây vốn là kênh đầu tư từng rất nhiều người ưa chuộng nhưng cũng đã suy giảm đáng kể trong năm qua. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng “nhảy múa” không ngừng, hiện đang được giao dịch ở mức giá 55,7 – 56,4 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư không mặn mà với lĩnh vực này do tiềm ẩn những rủi ro dao động lên xuống mạnh.

Về thắc mắc có nên đầu tư đất nền thời điểm này không, theo các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài chính, nếu có tiền nhàn rỗi vào thời điểm cuối năm thì đây là kênh đầu tư bạn nên lựa chọn. Không chỉ mang lại tỷ suất sinh lời cao, ổn định, nhiều chủ đầu tư còn hỗ trợ khách hàng vay với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng uy tín.

Đất nền và sức hút vô cùng hấp dẫn

Để đưa ra quyết định tốt nhất về việc có nên đầu tư đất thời điểm này? Điểm qua những thông tin về thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng là điều vô cùng cần thiết.

Tại báo cáo được công bố bởi Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản cuối năm có sự giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền. Đặc biệt tập trung tại khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công nghiệp. Từ lượng giao dịch cho đến giá đất nền đều tăng mạnh so với thời điểm đầu năm 2020.

Các chuyên gia cũng nhận định thêm, trong thời gian tới, thị trường sẽ có sự sàng lọc, điều chỉnh. Từ đây, chắc chắn dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được tính toán kỹ lưỡng và phân bổ đảm bảo hợp lý hơn.

Cụ thể trong quá trình phát triển chung của đất nước, nhiều tỉnh thành nhỏ cũng đang phát triển mạnh mẽ hơn, dân cư tập trung nhiều hơn dẫn đến nhu cầu nhà ở không ngừng tăng lên. Đặc biệt tại các địa phương có những quy hoạch phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới, đất nền là kênh đầu tư có sức hút hơn cả. Dự kiến các giao dịch sẽ diễn ra nhiều hơn, giá bán tăng nhanh hơn trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Với riêng thành phố Hà Nội, giá đất các khu vực vùng ven như Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng từ 40-50% so với năm 2019 với 25 – 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất tại các khu vực như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30% và chưa có dấu hiệu chững lại.

Vậy có nên đầu tư đất thời điểm này không?

Với sức hút là thế, liệu rằng nhà đầu tư có nên mua đất vào thời điểm này? Việc có nên mua đất lúc này hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trước tiên, bạn cần tìm hiểu rõ một số thông tin liên quan trong Nghị định 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết về thi hành Luật Đất đai. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 8.2.2021, đã chỉ rõ chủ đầu tư trước khi bán nền phải đảm bảo hoàn thành cơ sở hạ tầng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính trên phần đất sở hữu. Đặc biệt, điều kiện tách thửa cũng được quy định chặt chẽ hơn so với trước đây.

có nên mua đất vào thời điểm này không

Trong trường hợp nhà đầu tư có ít vốn, lựa chọn hàng đầu là những dự án đất nền ở xa trung tâm và được đầu tư theo từng giai đoạn. Khi đầu tư, điều quan trọng cần chú ý chính là tính pháp lý của dự án, xem xét dự án có được cấp phép kinh doanh đất nền hay là đầu tư công trình rồi mới được bán.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên xem xét đến những yếu tố như hạ tầng giao thông, xã hội, kỹ thuật để đảm bảo an toàn khi đầu tư.

Dự kiến trong thời gian tới, khả năng phục hồi tốt của nền kinh tế là yếu tố quan trọng để thúc đẩy dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng nhiều hơn. Do đó, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định tốt nhất về việc có nên đầu tư đất thời điểm này hay không.

4.4/5 - (73 bình chọn)