Có nên mua đất phát mãi của ngân hàng thanh lý không? - STG Real Estate
Tin tức

Mua đất phát mãi của ngân hàng được xem là bước tính khôn ngoan của các nhà đầu tư bởi giá rẻ hơn 20-30% so với thị trường. Tuy nhiên, không phải lúc nào khách hàng cũng gặp may mắn với thương vụ này. Để biết được có nên mua đất phát mãi của ngân hàng cũng như nhận định được những rủi ro thường gặp. Các bạn hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

 

Tìm hiểu đất phát mãi của ngân hàng là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không, các bạn đã biết đất phát mãi của ngân hàng là gì hay chưa?

Thông thường, người vay vốn ngân hàng cần có nhà đất thế chấp để nhận được một khoản vay mong muốn. Khi đến thời hạn phải trả nợ ngân hàng nhưng người vay vốn không thể xoay sở, lúc này ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản và phát mãi đất đã thế chấp với mục đích bù vào khoản vay của người vay vốn.

 

Hiện nay, bởi các ngân hàng không phải là tổ chức chuyên kinh doanh BĐS, do đó điều họ quan tâm duy nhất chính là làm thế nào để thu hồi vốn cho vay hiệu quả. Từ đây, ngân hàng thường dành khoảng thời gian nhất định để “con nợ” tự bán tài sản lấy tiền trả nợ nhằm thiểu tối đa các thủ tục và chi phí kiện tụng. Trong trường hợp “con nợ” không bán được tài sản và thực hiện chi trả theo quy định, lúc này ngân hàng sẽ tiến hành kiện “con nợ” ra tòa, kê biên tài sản, đồng thời ủy quyền cho công ty đấu giá tiến hành bán tài sản ra thị trường.

 

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng việc mua đất phát mãi từ ngân hàng được xem là một món hời vì bạn có thể mua được một mảnh đất rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Tuy nhiên, người mua cũng có thể phải đối mặt với rủi ro tiềm ẩn nên cần vô cùng cẩn trọng trước khi mua bán.

Một số rủi ro tiềm ẩn khi mua đất phát mãi

Để biết được có nên mua đất phát mãi của ngân hàng hay không, việc tìm hiểu những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch chắc chắn sẽ là điều vô cùng cần thiết.

 
Không xác định được tình trạng pháp lý
 

có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Rủi ro đầu tiên của việc mua đất phát mãi chính là tính pháp lý của lô đất đó. Trong trường hợp làm việc trực tiếp với con nợ, lúc này bạn đang giao dịch với người không nắm quyền sở hữu đất do sổ đỏ đang được cầm cố tại ngân hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm chứng được giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước.

Gặp nhiều vấn đề phức tạp

Trong thương vụ này, người mua dễ gặp phải các vấn đề phức tạp trong mối quan hệ 3 bên gồm người mua, chủ sở hữu tài sản và ngân hàng. Không chỉ tốn nhiều thời gian cho việc hoàn tất thủ tục mà nhiều người sau khi hoàn tất thủ tục mua bán đất thì bị chủ nhà cũ lật kèo, không chịu bàn giao tài sản. Lúc này, bạn sẽ cần chờ đợi thi hành án tham gia cưỡng chế và tốn thêm một khoản chi phí nhất định.

Kiện cáo, khiếu nại có thể xảy ra

Một trong những rủi ro nữa bạn cần chú ý để cân nhắc có nên mua đất phát mãi của ngân hàng hay không chính là tình trạng kiện cáo, khiếu nại có thể xảy ra.

Có nên mua đất phát mãi của ngân hàng thanh lý không?

 

Mặc dù đất khi phát mại trên sàn đấu giá được ba đơn vị có thẩm quyền theo dõi với tính pháp lý đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn có thể xảy ra một số vướng mắc, đặc biệt là khi chủ sở hữu tài sản làm đơn khiếu nại do không hài lòng về giá. 

 

Ngoài ra trong một số trường hợp, cơ quan bán đấu giá cũng thường hay bị khiếu nại do không thông báo cho người bị thi hành án được biết để tham gia phiên đấu giá. Sau đó, họ thường khiếu nại vì cho rằng giá tài sản bị bán ra thấp hơn giá thị trường… Về cơ bản, trong trường hợp chủ nhà không chịu hợp tác, lúc này họ sẽ đưa ra hàng loạt lý do để khiếu nại với những kẽ hở không thể lường hết được.

Lời khuyên cần nhớ khi quyết định mua đất phát mãi 

Trong trường hợp đã cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định mua nhà đất phát mãi. Các bạn nên lưu ý đến một số yếu tố sau để hạn chế gặp phải những rủi ro nói trên cũng như thành công trong thương vụ này.

Mua đất phát mãi qua hình thức đấu giá

Giải pháp này sẽ giúp bạn được bảo vệ trong trường hợp phát sinh rủi ro sau này. Thông thường, ngay khi bản án có hiệu lực pháp luật, lúc này cơ quan thi hành án sẽ tiến hành giao nhà đất cho trung tâm bán đấu giá. Do được bảo trợ về mặt pháp lý tài sản được bán cũng thường không còn rẻ nữa. Bù lại, yếu tố an toàn sẽ được đề cao hơn.

Tìm hiểu kỹ danh sách đất phát mãi

Hiện nay, nhiều ngân hàng ký gửi ủy thác về bán tài sản gán nợ tại các công ty môi giới bất động sản. Điều này giúp đất phát mãi tiếp cận với người có nhu cầu nhanh và hiệu quả hơn. Để mua được lô đất như ý, bạn có thể liên hệ với các công ty môi giới để được tham khảo những danh sách này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin đất phát mãi trên các trang tin và rao vặt nhà đất của các báo, trang web của một số ngân hàng.

 

Có thể thấy rằng, việc có nên mua đất phát mãi của ngân hàng hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong trường hợp mua để ở, bạn có thể cân nhắc mua do giá bán rẻ hơn so với thông thường. Tuy nhiên trong trường hợp muốn mua nhà phát mãi để đầu tư, lúc này bạn cần phải tính toán nhiều yếu tố như khả năng thanh khoản, vốn đầu tư, chi phí lãi vay… để đảm bảo thu về lợi nhuận tốt nhất.

3.3/5 - (109 bình chọn)