Lưu ý những điều cần biết khi đầu tư đất nền - STG Real Estate
Tin tức

Tìm hiểu những điều cần biết khi đầu tư đất nền là điều vô cùng cần thiết bởi đây là vùng đất màu mỡ cho các nhà đầu tư nhưng cũng chính là phân khúc tiềm ẩn nguy cơ rủi ro hàng đầu. Vậy làm thế nào để đầu tư đất nền dự án an toàn, lãi cao? 7 bí quyết dưới đây sẽ là điều mà bạn không nên bỏ lỡ.

những điều cần biết khi đầu tư đất nền

1. Chọn đất nền tại nơi giao thông thuận lợi

Đây là lưu ý khi đầu tư đất nền đầu tiên bạn nên ghi nhớ. Thực tế, giao thông luôn được mệnh danh là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của một khu vực nào đó. Khi hệ thống giao thông thuận lợi, từ đây sẽ thu hút nhiều cư dân đổ về sinh sống, tạo đà thúc đẩy sự phát triển của các trung tâm thương mại, dịch vụ để thu lợi nhuận. Vậy làm thế nào để đánh giá được yếu tố quan trọng này?

Một khu vực được đánh giá cao về giao thông khi đảm bảo không kẹt xe, không bị ngập nước, mặt đường không chắp vá. Ngoài ra, vị trí đất nền còn cần phải gần các tuyến đường lớn, dễ dàng kết nối với nhiều khu vực lân cận.

2. Đầu tư cho dự án hoàn thiện pháp lý

Một trong những điều cần biết khi đầu tư đất nền bạn nên đề cao chú ý chính là chọn những nơi  đã hoàn thiện pháp lý. Bởi lẽ hiện nay có một số doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng tung ra thị trường thông tin sai sự thật với mục đích thu hút khách hàng xuống tiền đầu tư đất nền dự án.

lưu ý khi đầu tư đất nền

Để bảo vệ nguồn vốn của bản thân, đảm bảo giao dịch đất nền dự án được rõ ràng, minh bạch. Trước tiên, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối bất động sản cung cấp những giấy tờ cần thiết. Cụ thể một số thông tin bạn nên quan tâm gồm vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư. Ngoài ra là đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý… Điều quan trọng nhất là dự án cần có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ liên quan khác.

3. Chọn dự án đã hình thành những cụm cư dân

Hãy chọn đất nền tại những nơi đã hình thành những cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Tuyệt đối không chọn những nơi “khỉ ho cò gáy”dù đi kèm giá siêu rẻ. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất. Đừng vội vàng chọn mua, hãy đặt ra các câu hỏi như vì sao giá rẻ như vậy, liệu đất siêu rẻ có bao nhiêu cơ hội tăng giá…

4. Tuyệt đối không mua đất nền chung sổ

Đây là lựa chọn của một số nhà đầu tư bởi giá bán đất nền thường thấp hơn so với thông thường. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt khiến bạn gặp nhiều rắc rối nếu có xảy ra vấn đề tranh chấp.

Tiêu biểu trong số đó là một số vấn đề như không thể tách sổ do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, khó xác định vị trí đất nền, người chung sổ không đồng ý tách thửa….

5. Cân nhắc khả năng tài chính – một trong những điều cần biết khi đầu tư đất nền

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn không nên vội vàng sử dụng “đòn bẩy tài chính”. Thay vào đó, hãy chọn cho mình đất nền đảm bảo vừa với túi tiền. Bạn cần ưu tiên cho tiền nhàn rỗi, sau đó có thể sử dụng tiền vay mượn của người thân, bạn bè với lãi suất bằng không hoặc rất thấp. Trong trường hợp cần vay ngân hàng, bạn tuyệt đối vay vốn với số tiền quá lớn, vượt quá 50% giá trị lô đất bởi việc chi trả sẽ khiến bạn gặp nhiều áp lực khiến cuộc sống hàng ngày trở nên mệt mỏi.

lưu ý khi mua đầu tư đất nền

Một yếu tố nữa bạn cần quan tâm chính là thời điểm đầu tư đất nền dự án. Tuyệt đối không nên rót vốn khi thị trường đang trong cơn sốt đất. Hãy đầu tư khi tình hình ổn định bởi điều này chắc chắn sẽ giúp bạn thu lợi từ an toàn cho đến rất cao.

6. Chỉ đầu tư khi đã thẩm định giá

Sau khi tìm hiểu những bí quyết giúp đầu tư dự án an toàn, đây chính là lưu ý giúp bạn có thể thu được nguồn lợi nhuận cao từ việc đầu tư. Theo các chuyên gia, việc thẩm định giá là một thao tác không thể thiếu trong đầu tư bất động sản bởi điều này góp phần tiết kiệm chi phí ban đầu và tăng hiệu quả nguồn vốn.

Để tránh rơi vào bẫy của những cơn sốt đất ảo, bạn cần so sánh giá của dự án đang dự định đầu tư với những dự án lân cận. Kết hợp với đó, đừng quên cân, đong, đo, đếm yếu tố tiện ích, vị trí, phân khúc… để chọn được dự án nào đáng để đầu tư nhất. Trong trường hợp không có thời gian thăm dò, bạn có thể nhờ sự tư vấn của những chuyên gia đến từ dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản.

7. Đề cao dự án có tính thanh khoản cao

Một dự án đất nền có tính thanh khoản cao thường sở hữu vị trí tốt và tiện ích dự án đảm bảo đầy đủ. Bởi lẽ vị trí tốt hiển nhiên sẽ được đầu tư hạ tầng giao thông thuận tiện. Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ thương mại, cộng đồng cho cư dân cũng sẽ xuất hiện nhiều để đáp ứng nhu cầu của môi trường sống tiện nghi, chất lượng cao của cư dân.

Về cơ bản, tính thanh khoản cao của đất nền giúp bạn có thể dễ dàng chuyển nhượng trong thời gian ngắn và cho lợi nhuận cao. Trong trường hợp muốn sang tên nhanh để đầu tư cho dự án hấp dẫn hơn hoặc cần tiền gấp giải quyết công việc quan trọng. Lúc này, tính thanh khoản cũng sẽ giúp bạn đảm bảo không bị chôn vốn.

Trên đây là những điều cần biết khi đầu tư đất nền mà mọi nhà đầu tư đều nên quan tâm, chú ý. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi đầu tư cũng như mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn trong thời gian ngắn.

4.7/5 - (120 bình chọn)