Mua nhà chung cư có sổ đỏ không? [Giải đáp thắc mắc] - STG Real Estate
Tin tức

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là tại các thành phố lớn khiến quỹ đất có xu hướng ngày càng thu hẹp. Từ đây, chung cư ra đời đã trở thành giải pháp tối ưu, giúp giải quyết bài toán nhà ở vô cùng hiệu quả. Trước khi mua nhà, việc mua chung cư có sổ đỏ không là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này, giúp bạn đọc có được quyết định tốt nhất khi lựa chọn.

 

chung cư có sổ đỏ không

Giải đáp thắc mắc mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

Hiện nay, nhiều khách hàng còn mơ hồ và tỏ ra thắc mắc về vấn đề khi mua chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng. Dưới đây sẽ là những giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất.

Sổ đỏ và sổ hồng là gì? Có gì khác nhau?

Trước tiên, khái niệm “sổ đỏ” và “sổ hồng” vốn là cách gọi của người dân để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của từng loại sổ. Còn lại theo pháp luật đất đai và nhà ở từ trước đến nay không có văn bản nào quy định hai thuật ngữ này.

 

  • Sổ đỏ: Đây là cuốn sổ có màu đỏ do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất gồm có đất ở, đất sản xuất, ao, vườn,… Cụ thể khi chiếu theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003 sẽ thấy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mục đích của sổ đỏ là bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.
  • Sổ hồng: Đây là cuốn sổ có màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Tên chính xác của sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, có mục đích ghi nhận quyền sở hữu của người sử dụng. 

Theo quy định tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu tuân thủ theo quy định sau đây:

 

  • Trường hợp 1: Nếu chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư, chủ sở hữu sẽ được cấp một giấy chứng nhận với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Trường hợp 2: Trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất. Lúc này, chủ sở hữu được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Vậy mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không? Thời hạn sở hữu căn hộ ra sao?

Có thể thấy rằng, nếu theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005 thì những người mua căn hộ chung cư sẽ thuộc trường hợp thứ 2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

 

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Với sổ hồng, chủ sở hữu căn hộ sẽ có được hai quyền cơ bản như sau:

 

  • Quyền sở hữu căn hộ chung cư đã mua trước đó.
  • Quyền sử dụng một phần tại khu đất dùng để xây nhà chung cư.

Về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư, điều này phụ thuộc vào thời hạn sử dụng khu đất của cả tòa nhà. Đối với những trường hợp chủ đầu tư chung cư thuê đất của nhà nước có thời hạn 50 năm, lúc này thời hạn sở hữu căn hộ chung cư đó cũng chỉ là 50 năm. Còn lại trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây tòa nhà là sử dụng lâu dài (vĩnh viễn), lúc này thời hạn sử dụng căn hộ chung cư cũng là lâu dài.

Quy định về thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư 

Như vậy về việc mua chung cư có sổ đỏ không, khách hàng sẽ nhận được sổ hồng tương đương với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nếu Chủ đầu tư dự án xây dựng đúng theo quy định.

 

mua chung cư có sổ đỏ không

Thông thường, bên bán sẽ có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua. Điều này được chỉ rõ tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cụ thể: “Trong thời gian 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua. Lúc này, bên bán cần thực hiện các quy trình để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua hay bên thuê. Nếu như bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, điều này sẽ được đôi bên tự thương lượng”.

Một số lưu ý khi người mua tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi biết được chung cư có sổ đỏ không và người mua muốn tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lúc này người mua cần chú ý một số vấn đề sau:

 

  • Nếu người mua, thuê mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận, lúc này phía Chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà ở mua bán, thuê mua cho người mua, thuê mua nhà ở để hoàn tất thủ tục.
  • Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó không thể thiếu biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng. Người mua hoàn tất thủ tục hãy nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương.
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư dưới 100.000 đồng/giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng/giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc mua nhà chung cư có sổ đỏ không. Đây là thông tin quan trọng, giúp hạn chế rủi ro tiềm ẩn cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi có nhu cầu mua căn hộ. Bởi thế, bạn hãy tham khảo để dễ dàng vận dụng khi cần thiết.

 

5/5 - (69 bình chọn)