Cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ mặt bằng sạch đến đâu bàn giao đến đó - STG Real Estate
Tin tức

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông vận tải) về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư công trình đường cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ giai đoạn 1 qua địa bàn tỉnh.

Cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ mặt bằng sạch đến đâu bàn giao đến đó - Ảnh 3

Hiện đang thi công các đoạn qua đồng ruộng.

Ông Nguyễn Văn Liệt- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long- chỉ đạo, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ, mặt bằng sạch đến đâu bàn giao đến đó để thi công.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ, giai đoạn 1 có chiều dài khoảng 22,97km đi qua các huyện Bình Tân, Long Hồ, TX Bình Minh, TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp).

Về công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Vĩnh Long, có 105,54ha với chiều dài 12,53km cùng 909 hộ bị ảnh hưởng, tổng chi phí bồi hoàn gần 1.204 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận, kế hoạch vốn năm 2020 là 509,7 tỷ đồng, đã giải ngân 509,7/509,7 tỷ đồng (đạt 100%); kế hoạch vốn năm 2021 đã phân khai là 635 tỷ đồng để chi trả cho phần còn lại và đoạn qua TP Vĩnh Long.

Hiện 3/4 huyện- thị đã phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng, còn lại phường Tân Hòa (TP Vĩnh Long) chưa phê duyệt.

Tổng mặt bằng đã bàn giao đến nay đạt 8,98/12,53km (71,67%). Trong đó, huyện Bình Tân đã chi trả 264/269 hộ, mặt bằng đã bàn giao 7,08km/7,25km; TX Bình Minh đã chi trả 366/416 hộ, đã bàn giao 1,9km/2,62km; huyện Long Hồ đã chi trả 13/17 hộ, chưa bàn giao; TP Vĩnh Long chưa bàn giao.

Riêng huyện Bình Tân và TX Bình Minh, hiện nhà thầu mới triển khai thi công các đoạn qua đồng ruộng, còn lại vướng các đoạn qua nhà cửa do các hộ dân chưa di dời.

Về di dời hạ tầng kỹ thuật, có 3 vị trí điện 110KV và 20 vị trí trung- hạ thế. Dự kiến, trong tháng 3/2021, sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu để di dời. Các địa phương sẽ xây dựng 3 khu tái định cư với tổng diện tích 12,66ha, bố trí 241 nền cho các hộ thuộc diện tái định cư. Dự kiến khởi công trong quý I/2021.

Cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ mặt bằng sạch đến đâu bàn giao đến đó - Ảnh 4

Tuyến cao tốc kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP Hồ Chí Minh và cả nước là mong đợi từ lâu của bà con vùng ĐBSCL

Bên cạnh, tổ chức vận động và sớm giải quyết các khiếu nại của các hộ dân còn lại chưa nhận tiền (huyện Long Hồ còn 4 hộ; huyện Bình Tân còn 6 hộ và TX Bình Minh 51 hộ). Cùng với đó, sớm triển khai các thủ tục để tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua phường Tân Hòa.Để khắc phục tình trạng “mặt bằng da beo”, tạo điều kiện cho các nhà thầu có mặt bằng liền mạch để tổ chức thi công đồng loạt, Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận kiến nghị tỉnh xem xét các phương án để hỗ trợ cho các hộ thuộc diện tái định cư sớm di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu; sớm triển khai xây dựng các khu tái định cư để bàn giao cho các hộ dân.

Theo UBND huyện Bình Tân, hiện có một số hộ đang thu hoạch lúa, khoảng 7- 10 ngày nữa thu hoạch xong sẽ giao mặt bằng.

Với 52 hộ cần bố trí tái định cư, sẽ bố trí tạm cư trong thời gian chờ bố trí nền đất tái định cư. Dự kiến đến cuối tháng 3/2021, huyện sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà thầu.

Ông Nguyễn Văn Dân- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX Bình Minh- cho biết, dự kiến trong tháng 5/2021 thị xã sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Về tái định cư, trong tháng 3/2021 sẽ trình thẩm định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, và tiến hành chi trả. Các hộ bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc sẽ được bố trí vào Khu tái định cư cho dự án đường cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ ở xã Thuận An, diện tích khoảng 4,86ha.

Hiện Ban Quản lý dự án TX Bình Minh đang đo đạc kiểm kê để bồi hoàn, dự kiến khởi công trong quý II/2021, quý III/2021 sẽ bố trí nền cho các hộ vào cất nhà.

Ông Đặng Văn Lượng- Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long- cho biết, ở đoạn 2,57km, thành phố đã thực hiện bồi hoàn cho các hộ theo phương án giải phóng mặt bằng theo phạm vi mốc giải phóng mặt bằng đã cắm trước đây. Tuy nhiên, do có điều chỉnh phạm vi cắm cọc nên cần sớm thống nhất phương án để phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Liệt khẳng định: Đây là công trình giao thông trọng điểm, niềm khao khát nhiều năm nay của người dân ĐBSCL và cả nước nên tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt. Tỉnh thống nhất kiến nghị không điều chỉnh tuyến nữa.

Sắp tới, Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận và các địa phương cần tăng cường phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng. “Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ, mặt bằng sạch đến đâu, bàn giao đến đó để thi công, góp phần đảm bảo tiến độ thực hiện công trình cao tốc”- ông Nguyễn Văn Liệt nhấn mạnh.

Bài, ảnh: SÔNG HẬU

Nguồn: http://www.baovinhlong.com.vn/thoi-su/202103/cao-toc-my-thuan-can-tho-qua-vinh-long-mat-bang-sach-den-dau-ban-giao-den-do-3046055/index.htm

4.9/5 - (110 bình chọn)