Có nên mua chung cư không có sổ hồng? Lý giải từ phía chuyên gia - STG Real Estate
Tin tức

Căn hộ chung cư không có sổ hồng thường đi kèm giá bán thấp hơn khoảng vài triệu 1m2 so với sản phẩm đã có giấy tờ đầy đủ. Điều này khiến nhiều khách hàng không hề do dự, sẵn sàng chi ngay một khoản tiền lớn để mua ngay chỉ qua hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, liệu điều này có tiềm ẩn nguy cơ rủi ro hay không? Bạn có nên mua chung cư không có sổ hồng?

 

có nên mua chung cư không có sổ hồng

Trong vài năm gần đây, chung cư đang là sự lựa chọn được nhiều người tìm đến bởi sự tiện nghi cùng nhiều lợi ích như vị trí thuận lợi, dịch vụ tốt hay an ninh đảm bảo. Cùng với những dự án có giấy tờ đầy đủ, nhiều dự án chung cư hiện chưa có sổ hồng, khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc trước khi giao dịch. Vậy mua nhà chung cư chưa có sổ hồng liệu có đem lại những rủi ro gì hay không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan để có cái nhìn đúng đắn và quyết định sáng suốt hơn cả.

Tại sao nhà chung cư không có sổ hồng

Để biết có nên mua chung cư không có sổ hồng hay không, hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến việc nhà chung cư không có sổ hồng sau đây.

  • Dự án chưa hoàn thành nên chưa có sổ hồng.
  • Dự án được triển khai không đúng với thiết kế ban đầu nên không đủ điều kiện để làm sổ hồng.
  • Có thể chủ đầu tư đã có sổ hồng nhưng sử dụng giấy tờ này để cầm cố và vay vốn ở ngân hàng nên không giao cho người mua được.
  • Dự án có sự tranh chấp về vấn đề giải phóng mặt bằng, xây dựng trái phép… từ đây dẫn đến không được cấp sổ hồng.

Nhà không có sổ hồng: Mua dễ, bán khó

Hiện nay, đa phần khách hàng mua nhà chung cư đều có nhu cầu thực thụ về chỗ ở, điển hình là tại các thành phố lớn, dân cư đông đúc. Cũng chính bởi việc khách hàng có nhu cầu thực nên nhiều dự án sau khi hoàn thành đã được bán hết trong thời gian ngắn. 

 

chung cư không có sổ hồng

Tuy nhiên, cùng với đó có khá nhiều dự án chưa hoàn thiện, thậm chí mới chỉ bắt đầu trong giai đoạn làm móng, đào hầm nhưng đã được các nhà đầu tư đặt cọc giữ phần. Khi có ý định mua căn hộ, dù biết chưa có sổ hồng nhưng nhiều khách hàng vẫn bất chấp mọi rủi ro xung quanh và quyết định chọn mua. 

Đây đều là những người thiếu kiến thức về luật bất động sản, sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những căn hộ chưa có sổ hồng. Thay vào đó, cơ sở pháp lý đơn thuần chỉ là một hợp đồng đặt cọc, hợp đồng ủy quyền và hóa đơn mua bán căn hộ. Trong trường hợp này, để có được chứng nhận sở hữu bất động sản sẽ là điều vô cùng nan giải.

Cách “lách luật” của những căn hộ không có sổ hồng

Do nhiều người hiện đang băn khoăn có nên mua chung cư không có sổ hồng? Từ đây, nhiều người đã tìm cách “lách luật” với mục đích thu hút lòng tin của người mua nhà.

Thực tế, khi không có sổ hồng, lúc này thỏa thuận mua bán giữa 2 bên thường gồm hợp đồng mua bán được ký kết giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ. Ngoài ra là biên bản bàn giao căn hộ, hóa đơn thanh toán, phiếu thu tiền. Để giao dịch thành công, bên mua và bên bán cùng làm hợp đồng ủy quyền. Tiếp đến, bên mua sẽ được giữ toàn bộ giấy tờ gốc gồm có hợp đồng mua bán, thông báo từ phía chủ đầu tư về giao dịch, các đợt nộp tiền…

 

đầu tư chung cư không sổ hồng

Nghe thì tưởng chừng như bên mua sẽ được sở hữu đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, tuy nhiên thực chất trường hợp này ẩn chứa rất nhiều rủi ro cho người mua bởi đây là nhóm đối tượng không được pháp luật bảo vệ. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Luật Nhà ở 2005 có chỉ rõ, giao dịch mua bán căn hộ chỉ được xem là hợp lệ khi đáp ứng được 3 điều kiện gồm căn hộ có giấy chứng nhận quyền sở hữu, không xuất hiện tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án. 

Để giải quyết vấn đề trên, hiện nay nhiều người thường sử dụng hợp đồng ủy quyền công chứng. Khi mua bán, hai bên sẽ thực hiện các bước như đặt cọc; ký kết hợp đồng ủy quyền; làm hợp đồng mua bán căn hộ. Về sau này, khi có điều kiện làm sổ hồng, bên mua chỉ cần mang biên lai nộp thuế kèm theo hợp đồng mua bán là có thể được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Vậy có nên mua chung cư không có sổ hồng hay không?

Việc mua bán chung cư chưa có sổ hồng nói trên có vẻ khá hợp lý. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây chỉ là mặt lý thuyết và thực tế hoàn toàn không dễ dàng như vậy. Tại Điều 581 Bộ luật Dân sự có quy định rằng, hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở (được công chứng) chỉ có ý nghĩa trong việc thực hiện việc quản lý nhà ở, hoàn toàn không có khả năng thay thế cho hợp đồng mua bán nhà ở. 

Bên cạnh đó, trong Điều 588 Bộ luật Dân sự cũng nêu rõ, bên uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng vào bất kỳ thời điểm nào với điều kiện trả thù lao cho bên được uỷ quyền. Đồng thời, Điều 589 Bộ luật Dân sự cũng quy định, hợp đồng ủy quyền sẽ không còn hiệu lực nếu một trong hai bên chết, bị tước quyền công dân hay bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. 

Dù căn hộ không có sổ hồng hay chưa có sổ hồng, người mua cũng đều không nên đem tiền mua nhà theo hình thức này để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Tốt nhất hãy đặt niềm tin cho những dự án đã hoàn thiện, đã có sổ hồng. Điều này giúp bạn chứng minh được quyền sở hữu căn hộ để có thể sử dụng khi cần thiết.
Trên đây là một số thông tin chia sẻ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc có nên mua chung cư không có sổ hồng. Hiện nay, các dự án chung cư đang xuất hiện ngày một nhiều. Bởi thế, bạn nên chọn những dự án có pháp lý đầy đủ, có sổ hồng sau khi hoàn thiện để đảm bảo an tâm hơn khi sinh sống cũng như khi có ý định đầu tư.

4.2/5 - (120 bình chọn)